Logo
vi en
tin tức sự kiện

Thực hiện can thiệp nội mạch cứu cụ bà 83 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Ngày 25/06/2019 Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai đã thực hiện phương pháp can thiệp nội mạch cứu sống cụ bà 83 tuổi. Sau hơn hai tiếng phẫu thuật cấp cứu, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục ổn định, tỉnh táo hoàn toàn và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

14h20 ngày 25/06, bệnh viện đa khoa Đồng Nai tiếp nhận cụ bà N.T.H (83 tuổi, Trảng Bom, Đồng Nai). Bà H. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, nói khó, yếu nửa người bên trái.

Nhanh chóng sau đó cụ bà được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cơ bản, các bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu não giờ thứ 3 do tắc động mạch thân nền (trên não). Theo người nhà chia sẻ, bà có tiền sử bệnh huyết áp đã lâu.

Tới 14h45 bà đuộc đưa vào mổ cấp cứu can thiệp nội mạch để lấy huyết khổi (cục máu đông). Đến 17h cùng ngày, ca phẫu thuật can thiệp động mạch thực hiện xong. 1 giờ sau phẫu thuật bác sĩ thăm khám và đánh giá, kết quả tái thông hoàn toàn động mạch thân nền.  Đến ngày 27/06, sau 02 ngày thực hiện phẫu thuật bà đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không yếu liệt nửa người và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ CKI Lê Hải Hà (Khoa Phẫu thuật Thần kinh) người trực tiếp thực hiện mổ cấp cứu cho biết: “Bệnh nhân may mắn nhập viện giờ thứ 3 còn trong giờ vàng cấp cứu, nếu để lây sẽ gây tổn thương não hoặc để lại di chứng yếu liệt, nặng có thể dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, do bệnh nhân tuổi đã cao, các mạch máu ngoằn nghèo nên khó thực hiện can thiệp nội mạch hơn người bình thường”.

Được biết Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết qua động mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, đưa ngành thần kinh mạch máu tiến kịp với sự phát triển chung của khu vực.

Bác sĩ CKI Lê Hải Hà còn cho biết: “Đột quỵ não còn gọi tai biến mạch máu não, là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Chỉ trong vòng vài phút thiếu máu, thiếu oxy, tế bào não sẽ chết. Vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.”

Dấu hiệu tai biến mạch máu não: Cần nhớ từ FAST (nhanh):

- Face (mặt): yêu cầu bệnh nhân cười hoặc nhe răng, một bên không cử động.

- Arm (tay): cánh tay một bên yếu hơn bên kia khi bệnh nhân giơ hai tay lên.

- Speech (lời nói): nói đớ líu lưỡi, dùng từ không thích hợp hoặc câm lặng.

- Time (thời gian): nếu nghi ngờ có một trong các triệu chứng trên, nên gọi cấp cứu 115 ngay và ghi nhớ thời gian triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Sơ cứu người đột quỵ:

Cần chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ. rong khi chờ xe cấp cứu, nếu người bệnh tỉnh, đặt nằm nghiêng về bên lành, đầu hơi nâng nhẹ. Không cho ăn hoặc uống bất kỳ loại gì. Lấy bỏ các vật hoặc lau đờm dãi trong miệng có thể gây nên khó thở. Nếu liệt, khi vận chuyển cần trợ giúp và đặt nghiêng về bên lành.

Cuối tháng 06 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vinh dự là đơn vị thứ 4 trong cả nước và cũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai đạt chứng nhận vàng điều trị đột quỵ do Tổ chức đột quỵ Châu Âu trao tặng.

-Chăm sóc bằng cả trái tim -

Tin tức & Sự kiện khác