SỎI THẬN - BỆNH LÝ TIỀM ẨN NGUY CƠ SUY THẬN

Sỏi thận là một bệnh lý phổ biến hiện nay chiếm tỷ lệ cao trong dân số. Tỷ lệ mắc sỏi thận của 1 người từ 1-15%, thay đổi theo tuổi, giới, sắc tộc và vị trí địa lý. Viêt nam nằm trong vùng có sỏi thận cao nhất thế giới. Dù có nhiều biện pháp ngăn ngừa và phát triển các phương pháp điều trị nhưng sỏi thận vẫn là gánh nặng bệnh tật và chi phí hàng đầu.

Tại Bệnh viện Đồng Nai -2 trong thời gian vừa qua đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi qua da. Trong đó, trường hợp bệnh nhân N.T.Y.N, ngụ tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhập viện trong tình trạng đau hong lưng trái, sốt liên tục nhiều ngày và các triệu chứng này không thuyên giảm. Sau khi thăm khám bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp phim KUB, MSCT hệ hiệu phát hiện thận trái có sỏi lớn bể thận, gây ứ nước. Nếu không được điều trị kịp thời sức khỏe của bệnh nhân sẽ giảm sút, nặng có thể gây suy thận.

Bệnh nhân N. được chỉ định điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ Mini – PCNL, vì bệnh nhân có triệu chứng nhiễm khuẩn đường niệu do sỏi nên được chỉ định dùng kháng sinh đường TM ổn định trước khi phẫu thuật 07 ngày. Phương pháp tán sỏi qua da Mini – PCNL là một phương pháp phẫu thuật nội soi để lấy sỏi ra khỏi thận, Bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ từ hông lưng vào thận. Sau đó đưa máy soi vào tán nhỏ viên sỏi và lấy hết sỏi ra ngoài. So với phương pháp mổ mở trước đây, Mini – PCNL có những ưu điểm hơn như ít chảy máu, ít đau sau mổ, vết sẹo nhỏ hơn (khoảng 0.5 – 1cm), thời gian nằm viên ngắn (2 – 3 ngày), tỉ lệ sạch sỏi cao (90 – 100%), giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh và có thể quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Sau gần 1h đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ cùng ekip phẫu thuật đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N., viên sỏi 2,5 cm được tán nhỏ và hút ra ngoài.

Hiện nay, bệnh nhân đã không còn đau vùng hông lưng, tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bs Phan Trọng Hùng - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N. đang thăm khám và tư vấn sau mổ cho bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh sỏi thận:

• Bệnh điển hình bởi những cơn đau vùng hong lưng, mạn sườn.
  • Bệnh nhân đi tiểu khó, đau buốt khi đi tiểu.
  • Tiểu ra máu: là dấu hiệu của tổn thương đường tiết niệu, có thể do sỏi hoặc một số nguyên nhân khác.
  • Nước tiểu màu bất thường hoặc có lẫn cặn: một số trường hợp sỏi nhỏ hoặc sỏi bị vỡ sẽ được bài xuất qua nước tiểu.
  • Tiểu dắt, tiểu són: thường gặp khi sỏi đã di chuyển xuống niệu quản, bàng quang làm tắc đường dẫn nước tiểu. Bệnh nhân thường đi tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu ít.
  • Buồn nôn, nôn: do ảnh hưởng của sỏi đến thần kinh vùng bụng, tác động đến hệ tiêu hóa.
  • Sốt, ớn lạnh: dấu hiệu của trường hợp sỏi thận gây tắc nước tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo lời khuyên của BS Phan Trọng Hùng (bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiết niệu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N.): “Bất kỳ ai cũng có thể bị sỏi thận, đa phần sỏi thận xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 60. Một số người tiếp tục bị sỏi thận trong suốt cuộc đời. Vì vậy, người bệnh nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là uống nhiều nước, không nên nhịn tiểu. Khi có các dấu hiệu trên nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh các nguy cơ tổn hại đến sức khỏe”.

Hotline 0933 02 9999 CSKH