Logo
vi en
tin tức sự kiện

KHOA DƯỢC, BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2 VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG

Cùng với sự ra đời của Bệnh viện Đồng Nai -2, khoa Dược được thành lập nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Với vai trò là một khoa Dược của Bệnh viện hạng III, tập thể khoa luôn đoàn kết, vững mạnh, phấn đấu hết sức mình, chủ động sáng tạo trong công việc, khắc phục những khó khăn, tồn tại để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, nhằm phát triển công tác thông tin thuốc, dược lâm sàng, khoa Dược đã triển khai một số hoạt động cải tiến như sau:

- Hệ thống in túi thuốc cấp phát cho người bệnh: Khoa Dược đã triển khai cấp phát thuốc và in hướng dẫn sử dụng thuốc trên túi giấy theo đơn thuốc đã được duyệt cùng với hệ thống máy in chuyên biệt. Thuốc được khoa Dược chuẩn bị cho từng bệnh nhân nội trú xuất viện. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng cho điều dưỡng trong việc phân chia thuốc cho từng người bệnh dựa trên phiếu lĩnh thuốc, dành nhiều thời gian hơn cho công tác chăm sóc người bệnh; đồng thời giảm nguy cơ sai sót trong cấp phát và sử dụng thuốc, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

- Máy in nhãn tự động: Khoa Dược thực hiện triển khai in nhãn thuốc tại nhà thuốc bệnh viện. Thông tin trên nhãn bao gồm tên người bệnh, tên thuốc, liều dùng, tổng liều và cách dùng dán trên hộp thuốc hay vỉ thuốc của từng thuốc giúp người bệnh sử dụng thuốc đúng và đủ liều, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nhãn thuốc được in sau khi duyệt Thông tin hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc.

- Công cụ tra cứu hướng dẫn sử dụng thuốc: Đây là một trong những hoạt động cải tiến hữu ích của khoa Dược. Công cụ này sẽ giúp bác sĩ có thể tra cứu thông tin chỉ định, liều dùng trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc bằng cách nhập “Mã dược” hoặc “Tên dược” cần tra cứu; đồng thời tránh các tương tác thuốc bất lợi có thể xảy ra; đảm bảo chỉ định thuốc của bác sĩ hợp lý. Đặc biệt là hạn chế được việc xuất toán bảo hiểm y tế do chỉ định thuốc không phù hợp theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

-  Bên cạnh đó, khoa Dược còn đề xuất cải tiến một số ứng dụng trên phần mềm eHospital như: cảnh báo tương tác thuốc, cảnh báo trùng thuốc, cảnh báo liều dùng tối đa, cảnh báo chống chỉ định... Các tính năng này đã giúp giảm được tỷ lệ sai sót trong kê đơn thuốc, nâng cao chất lượng kê đơn thuốc ngoại trú tại Bệnh viện Đồng Nai -2.

Đó là một trong những kết quả đạt được từ hoạt động cải tiến chất lượng của khoa Dược tại Bệnh viện Đồng Nai -2.

Nguồn: DS CKII Nguyễn Lê Dương Khánh

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999

-Chăm sóc bằng cả trái tim-

Tin tức & Sự kiện khác