Logo
vi en
tin tức sự kiện

HẸP ỐNG SỐNG/ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG: CĂN BỆNH KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

Hẹp ống sống thắt lưng là bệnh lý ống sống vùng thắt lưng bị hẹp lại gây chèn ép bao rễ , dây thần kinh ở các đốt sống thắt lưng tương ứng. Thường gặp  do sự phì đại của mấu khớp, dày dây chằng vàng, thoát vị đĩa đệm. Các triệu chứng hay gặp : đau lưng, đau ,tê dọc xuống chân, đi cách hồi thần kinh, đôi khi có rối loạn cơ tròn. Bệnh có thể gây biến chứng, thậm chí gây tàn phế nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Trong khoảng hai tháng nay, bệnh nhân T. T. S. sinh năm 1955 ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bị đau nhiều vùng thắt lưng lan xuống chân trái, khó khăn trong vận động, đi cách hồi 03 mét, tiến triển đau nhiều không đi lại được, ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt thường ngày. Với cơ địa lớn tuổi, béo phì, tiền sử đã từng mổ nội soi vùng gan, tiểu đường type 2, tăng huyết áp, đau thắt ngực, suy thượng thận, thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân có đi khám uống thuốc nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm, ngày càng nặng nề hơn, không đi lại được.

 Đến khám tại Bệnh viện Đồng Nai -2, bệnh nhân được chẩn đoán : hẹp ống sống/thoát vị đĩa đệm L3-S1, nhập viện,  được điều trị các bệnh lý nội khoa ổn định và được chỉ định  phẫu thuật cột sống thắt lưng,  bằng phương pháp giải ép thần kinh, hàn xương bằng đĩa đệm nhân tạo, làm cứng cột sống thắt lưng bằng nẹp vít.

Sau 02 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật của bệnh nhân S. đã thành công tốt đẹp mặc dù đây là một ca phẫu thuật lớn, phức tạp, đặc biệt là có kèm nhiều bệnh lý nội khoa nặng. Tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật của bệnh nhân S. đã ổn định, đã có cảm giác thoải mái, đỡ đau lưng, chân trái cũng không còn cảm giác đau, tê bì như trước.

BS CKII Trịnh Văn Phương đang thăm khám cho bệnh nhân S. sau phẫu thuật.

Với trường hợp của bệnh nhân S,  BS CKII Trịnh Văn Phương (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân S) chia sẻ: “Những bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý ở cột sống nên có chế độ làm việc, sinh hoạt hợp lý không nên gắng sức, tránh lao động nặng, những động tác ảnh hưởng tới cột sống (cúi, ưỡn, xoắn vặn quá mức…) gây ảnh hưởng xấu, lâu ngày dẫn tới các bệnh lý cột sống. Khi có bất kỳ dấu hiệu như đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, tê bì chân, teo cơ, hạn chế vận động, rối loạn đại, tiểu tiện thì nên đến khám ngay, không nên tự ý mua thuốc về uống, tự ý mua thuốc lá về đắp mà hãy đến các cơ sở y tế đúng chuyên khoa để khám và có phương án điều trị phù hợp, hiệu quả”.

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999

-Chăm sóc bằng cả trái tim-

Tin tức & Sự kiện khác