BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2 TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG KỸ THUẬT BẮT VÍT QUA DA

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh Bệnh viện Đồng Nai -2 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị té ngã cao, chấn thương cột sống bằng phương pháp bắt vít qua da: hiện đại, ít xâm lấn, bệnh nhân phục hồi nhanh. Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất đó là tối thiểu hóa được sự xâm lấn vào cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, ít ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân L. T. H. sinh năm 1978, ngụ tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đến nhập viện trong tình trạng đau rất nhiều vùng thắt lưng, vận động khó khăn do té ngã từ trên cao xuống. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương cột sống. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ các bác sĩ quyết định phẫu thuật cố định cột sống cho bệnh nhân bằng phương pháp bắt vít qua da.

Bắt vít cột sống qua da là phương pháp điều trị những bệnh lý chấn thương cột sống, trượt đốt sống, mất vững cột sống và hẹp ống sống ít gây xâm lấn hiện nay, cho được kết quả điều trị tốt, giúp người bệnh có nhiều cơ hội phục hồi sức khỏe sau chấn thương. Phương pháp này đã được các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh triển khai thành công tại Bệnh viện Đồng Nai -2 trong thời gian qua.

Sau hơn 01 tiếng phẫu thuật, ê kíp các bác sĩ (Bs CKII Trịnh Văn Phương, Bs CKI Võ Minh Châu) đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, ngày thứ 2 sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể đứng dậy, tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng.

Theo chia sẻ của BS CKII Trịnh Văn Phương – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H. Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu MISS – Minimally Invasive Spine Surgery:

Ưu điểm so với mổ mở truyền thống:

• Tỷ lệ thành công cao.

• Thời gian phẫu thuật ngắn.

• Ít tổn thương những mô lành xung quanh.

• Ít chảy máu, ít đau, được xuất viện sớm.

• Vết thương nhỏ, thuận tiện cho việc chăm sóc.

• Người bệnh có thể sinh hoạt nhẹ 1-2 ngày sau phẫu thuật.

Nguy cơ phẫu thuật :

• Sự nhiễm trùng: kháng sinh được dùng trước, trong và sau khi mổ, ít nguy cơ nhiễm trùng.

• Đau tại vị trí phẫu thuật: ít đau.

• Tổn thương thần kinh: hiếm xảy ra.

Sau phẫu thuật, cần chú ý:

• Không khuân vác nặng, làm việc quá sức, sai tư thế cột sống.

• Tuân thủ những bài tập vật lý trị liệu được thiết kế riêng.

• Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

• Đeo đai đeo bảo vệ lưng khi đi lại.

• Hạn chế nằm lâu với một tư thế hoặc xoay người đột ngột.

Một số lưu ý khi khác:

• Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật.

• Khi có những dấu hiệu khác thường như vết mổ chảy máu nhiều, đau cột sống dữ dội, sốt cao…, cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đồng Nai -2 là một trong những địa chỉ đã triển khai những kỹ thuật cao này, giúp quý khác hàng ở Đồng Nai lựa chọn điều trị, không cần phải đi xa, chi phí hợp lý. Kể từ ngày 26/04/2021, Bệnh viện Đồng Nai -2 thông tuyến BHYT toàn quốc. Tất cả khách hàng có thẻ Bảo hiểm y tế được sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đồng Nai -2 mà không cần giấy chuyển tuyến và được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo mức hưởng và phạm vi được hưởng theo quy định.

Hotline 0933 02 9999 CSKH