Logo
vi en
tin tức sự kiện

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đạt chứng nhận vàng điều trị đột quỵ

- Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai là đơn vị thứ 4 trong cả nước và cũng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai đạt chứng nhận vàng điều trị đột quỵ do Tổ chức đột quỵ Châu Âu trao tặng.
- Đột quỵ não là một trong năm nguyên nhân bệnh tật hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên thế giới. Đột quỵ gồm hai thể diễn biến là nhồi máu não và chảy máu não. Khung giờ vàng cấp cứu cho bệnh nhân đột quỵ là trước 4,5 giờ, khi đó bác sĩ có thể dùng thuốc tiêu huyết khối. Sáu giờ kể từ khi đột quỵ, bác sĩ vẫn có thể can thiệp cơ học lấy huyết khối cho bệnh nhân. Tuy nhiên hiện nay chỉ 3,5% bệnh nhân đột quỵ kịp đến viện trong khung giờ vàng.
- Dấu hiệu nhận biết đột quỵ là người bệnh đột ngột yếu, tê hay liệt mặt tay chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể.; nói bị líu lưỡi, không rõ chữ, khó diễn đạt; đột ngột mất thị lực, đặc biệt chỉ ở một mắt.Khi có người đột quỵ, tuyệt đối không cạo gió, giật tóc, nặn chanh vào miệng..., cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị càng sớm càng tốt.


- Khái niệm thời gian vàng trong điều trị nhồi máu não nhằm giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu cũng như các khuyến cáo y học trên thế giới. Điều trị đột quỵ não đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn của các ekip nhân viên cấp cứu, thần kinh, tim mạch can thiệp, ngoại thần kinh,… Nhận thức rõ trách nhiệm đó, tháng 02/2017, Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai thành lập đơn vị đột quỵ trực thuộc khoa Nội thần kinh với nhiệm vụ điều trị và chăm sóc cho các trường hợp bệnh nhân bệnh nhân đột quỵ não. 
Trải qua thời gian hơn hai năm hình thành và hoạt động, đến thời điểm này, đơn vị đột quỵ tại Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai với nhân lực 13 bác sĩ, 8 điều dưỡng làm việc trực tiếp đã điều trị cho hơn 4500 trường hợp đột quỵ não, trong đó có hơn 3000 trường hợp nhồi máu não, hơn 300 trường hợp điều trị tiêu sợi huyết – chiếm tỷ lệ 10%. Đây là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết qua động mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, đưa ngành thần kinh mạch máu tiến kịp với sự phát triển chung của khu vực.

- Phát buổi tại buổi lễ đón nhận, Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội Đột quỵ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Chứng nhận vàng điều trị đột quỵ do Châu Âu trao tặng nhằm ý nghĩa cổ vũ không chỉ riêng chuẩn hóa chất lượng điều trị các đơn vị bệnh viện tại Châu Âu mà còn các đơn vị trên toàn thế giới. Các tiêu chí đưa vào trong việc xét đạt tiêu chuẩn này căn cứ vào những thành tựu y học hiệu quả nhất trong lĩnh vực điều trị và phòng ngừa đột quỵ. Những tiêu chẩn này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất ở Việt Nam chưa có nhiều các đơn vị làm được điều đó. Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai đạt được chứng nhận là một thành tựu rất lớn, điều đó chứng tỏ rằng khi một bệnh nhân tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh hay bất cứ đâu khi đến điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai đều tương đương với việc bệnh nhân đó điều trị ở đơn vị bệnh viện tại Châu Âu. Một bệnh viện tỉnh đạt được chứng nhận là là điều hết sức thành công và mang lại niềm tự hào cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung”.

Tin tức & Sự kiện khác