RẠN DA KHI MANG BẦU - HỌC BÍ QUYẾT CHỐNG RẠN DA CỦA MẸ BẦU

Rạn da khi mang thai là vấn đề thường gặp, xảy ra ở hơn 70% mẹ bầu. Nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng này là do collagen và elastin bị phá hủy, dẫn đến tình trạng da kém đàn hồi và hình thành các vết rạn.

Bắt đầu là ngứa ran ở quanh vùng da bụng, mông, đùi. Khi cảm thấy ngứa, mẹ nên cố gắng hạn chế gãi vì có thể làm tổn thương da nghiêm trọng, thay vào đó hãy cố gắng xoa nhẹ để tránh gây tác động tới thai nhi.

Chuyên gia da liễu cho biết “Da có độ đàn hồi cao nhưng mức độ tăng cân khi mang thai thuộc vào loại khá căng thẳng cho da. Đôi khi da không thể kham nổi”. Chính vì vậy những vết rạn da sẽ xuất hiện nếu mẹ:

– Mẹ tăng cân quá nhanh

– Mang thai một em bé lớn

– Mang thai đôi hoặc nhiều hơn

– Mẹ có nhiều nước ối

Bí quyết ngăn ngừa rạn da

Chăm chỉ tập thể thao

Tập thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần ngăn ngừa chống rạn da khi mang thai. Kinh nghiệm của những phụ nữ Nhật cho thấy, nếu trước khi mang thai, mẹ là người thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao thì trong giai đoạn thai kỳ các vết rạn da sẽ xuất hiện rất ít. Bên cạnh đó, khi mang thai mẹ vẫn phải duy trì tập thể dục điều độ, vừa sức và tập theo chế độ của bà bầu để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhưng không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tăng cân vừa phải

Tăng cân quá nhiều cũng là yếu tố gây nên các vết rạn da. Nếu mẹ tăng cân ở mức vừa phải thì sẽ hạn chế được vấn đề rạn sau khi mang thai. Ở Nhật, bác sĩ quản lý cân nặng của thai phụ rất kỹ nên có khi đến tuần thứ 25 thai phụ chỉ mới tăng khoảng 5 đến 6 kg. Điều này không đồng nghĩa với việc mẹ phải ăn ít đi để kìm hãm việc tăng cân, mà cần lên một chế độ ăn uống hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ để vừa tăng cân điều độ, vừa đảm bảo có đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Dưỡng ẩm cho da

Chú ý dưỡng ẩm cho da bụng, ngực và hông để giúp làm tăng thêm tính đàn hồi của da, điều này sẽ giúp phòng chống rạn da hiệu quả. Kinh nghiệm dưỡng ẩm của các mẹ Nhật như sau:

+ Chú ý dưỡng ẩm cho da sớm nhất là từ đầu thai kỳ còn trễ nhất là từ tháng thứ 4 hay tháng thứ 5.

+ Chú ý tránh massage mạnh tay, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì có thể sẽ gây ảnh hưởng hay tổn thương đến thai nhi. Các mẹ chỉ cần thoa kem nhẹ nhàng lên hông, ngực, bụng cho kem thấm đều là đủ.

+ Thoa kem dưỡng da sau khi tắm xong sẽ giúp kem thẩm thấu vào da tốt hơn.

Xin trích một quy trình dưỡng da chống rạn cho mẹ bầu tham khảo:

– Tắm xong, lau người sạch sẽ.

– Xịt 1 lớp nước khoáng lên toàn thân cho cân bằng da, làm da bớt nóng, tươi mát.

– Thoa dầu olive (hoặc dầu) lên bụng, ngực, hông, massage nhẹ nhàng cho dầu thấm đều vào cơ thể.

– Sử dụng miếng bông gòn để vệ sinh vùng ngực và đầu ngực.

– Tiếp theo thoa sữa em bé lên người để cho da mát mẻ, dịu dàng hơn. Cuối cùng xịt thêm 1 lớp nước khoáng và để cho cơ thể khô tự nhiên.

Ngoài ra, mẹ bầu cần lên lịch khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của 2 mẹ con nhé!

Nguồn: Ths Bs Trần Đình Thùy - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Đồng Nai -2